10 Loại Thực Phẩm Không Nên Dùng Cho Trẻ 1 Tuổi

Rate this post

Khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm với ngũ cốc tăng cường chất sắt – thức ăn trẻ đầu tiên của trẻ thì bạn nên tránh những thực phẩm sau trong năm đầu tiên trẻ ăn dặm nhé.

Mật ong

Các chuyên gia khuyên bạn không nên cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong. Bởi vì các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum đôi khi có thể được tìm thấy trong mật ong. Khi vào cơ thể trẻ sơ sinh, các bào tử này có thể phát hành một độc tố gây ngộ độc.

Cha mẹ trẻ cũng nên tránh cho trẻ ăn những thực phẩm khác có chứa mật ong. Mặc dù mật ong trong những thực phẩm này có thể đã được xử lý, nhưng nó có thể không được tiệt trùng kỹ càng. Do đó những sản phẩm này vẫn có thể chứa các bào tử gây ngộ độc.

Lòng trắng trứng

Được coi là một thực phẩm hay gây dị ứng, bạn nên tránh cho trẻ sơ sinh ăn lòng trắng trứng cho đến khi chúng được 1 tuổi. Nếu bạn thích, bạn có thể cho trẻ ăn lòng đỏ trứng khi trẻ khoảng 7-10 tháng tuổi nhé!

Nếu con của bạn có nguy cơ bị dị ứng cao, bạn có thể phải tránh cho con ăn lòng trắng trứng cho đến khi trẻ được 2 tuổi.

Thực phẩm giàu Nitrate 

 

Nếu cha mẹ làm thức ăn cho trẻ từ các loại rau tươi, nhưng bạn cũng chú ý nên tránh những thức ăn tự chế cho em bé của mình với củ cải đường, cà rốt, rau cải lá, rau bina và củ cải nhé.

Nguyên nhân bởi những loại rau này đôi khi có thể có mức độ nitrat cao. Đây là một chất hóa học có thể gây ra thiếu máu.

Sữa

Các chuyên gia thường khuyên rằng sữa mẹ hoặc sữa bột dành riêng cho trẻ sơ sinh có chứa nhiều chất sắt tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Cha mẹ trẻ nên tránh thay thế hai loại sữa này bằng sữa bột dành cho trẻ tự làm, chẳng hạn như các loại sữa bò, sữa đậu nành hoặc ngay cả sữa dê.

Mỳ Chính

Vị giác của trẻ dưới 2 tuổi đang hình thành nên cha mẹ cần hết sức thận trọng trong quá trình nêm nếm gia vị trong thực phẩm trẻ. Chính vì vậy, các nhà khoa học đều đưa ra lời khuyên không nên sử dụng mỳ chính cho trẻ ở độ tuổi này

Muối

Bạn thường nêm muối vào thức ăn của con để tránh mùi vị nhạt nhẽo, nhưng điều này là không nên. Muối và thực phẩm chứa muối sẽ làm trẻ đầy hơi và mất nước vì thận của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Từ 1 tuổi trở lên, có thể cho muối vào thức ăn của trẻ nhưng không nên sử dụng quá 1g/ngày

Đường

Bạn không nên cho đường vào thức ăn của trẻ vì nó không hề chứa chất dinh dưỡng mà còn làm cho bé có cảm giác no, ngang dạ.

Tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn bánh ngọt, kẹo, kem… Những thức ăn này sẽ làm trẻ dễ bị sâu răng khi răng chỉ vừa mới nhú mọc. Đồng thời, ăn quá nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ béo phì cho trẻ.
Đậu phộng

Những món ăn còn nguyên hạt như đậu phộng có thể gây ngạt cho trẻ, bạn nên tránh cho trẻ ăn nếu trẻ chỉ mới dưới 1 tuổi. Bơ đậu phộng thì có thể sử dụng cho trẻ sau 10 tháng tuổi.

Hạnh nhân

Ngay cả khi đã cắt nhỏ thì hạnh nhân cũng có thể gây nghẹt đường thở của trẻ. Đây cũng là thực phẩm có thể gây dị ứng. Vì vậy, cần tránh cho trẻ ăn hạnh nhân ít nhất là đến 2 tuổi, lúc trẻ có thể nhai và nuốt thức ăn đúng cách.

Thịt đóng hộp

Thịt đóng hộp có chất dinh dưỡng rất hạn chế, kim loại của vỏ đồ hộp còn có thể ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những thực phẩm này chứa rất nhiều muối và phụ gia không thể dùng cho trẻ nhỏ.

Hải sản

Nên tránh cho trẻ sơ sinh ăn các loại hải sản. Các loại cá dễ gây đau bụng và ngộ độc thực phẩm cho trẻ. Những loại hải sản có vỏ như tôm, sò, ốc, cua… khả năng gây dị ứng rất cao. Bạn chỉ nên tập cho trẻ ăn dần từng loại hải sản sau khi trẻ được 1 tuổi

Lời khuyên giúp bé an toàn khi ăn

 

  1. Không bao giờ rời mắt khỏi bé
  2. Không cho thìa của bé vào miệng bạn. Việc dùng chung dụng cụ ăn uống có thể khiến bé bị sâu răng.
  3. Khi đã mở hộp đồ ăn của bé, hãy cất phần còn lại vào tủ lạnh ngay lập tức.
  4. Không lưu giữ đồ ăn thừa của bé.
  5. Bỏ các thực phẩm đã để trong tủ lạnh quá 3 ngày.

Xem thêm các thông tin hữu ích giúp bé hết biếng ăn tại http://inv-kids.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *