Bật mí lý do vì sao con biếng ăn và cách khắc phục

Rate this post

bật mí lý do vì sao trẻ biếng ăn và cách khắc phục

Nỗi lo chung mà nhiều bà mẹ đang gặp bắt buộc hiện nay là “căn bệnh trẻ biếng ăn”. Để kết thúc tình trạng này, bố mẹ phải xác định chuẩn xác lý do vì sao trẻ biếng ăn  từ đó có những thay đổi thích hợp  để trẻ hứng thú hơn với các bữa ăn đồng thời hấp thu các chất dinh dưỡng một cách tối đa, giúp trẻ đạt được sự tăng trưởng tốt nhất trong những năm tháng đầu đời.

Những lý do vì sao trẻ biếng ăn

Theo các độc quyền gia về dinh dưỡng cho biết không có công thức nào đúng với toàn bộ các trẻ. Chỉ khi tìm được đúng nguyên nhân, phụ huynh mới có thể khắc phục thành công chứng biếng ăn của con.

Thông thường trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện: ăn rất ít, chỉ thích một vài loại thực phẩm nhất định, mỗi bữa cơm thường kéo dài trên 30 phút, ngậm thức ăn, quấy nhiễu trong giờ ăn hay thậm chí là kêu khóc. Tình trạng này có thể do đa dạng nguyên nhân gây ra. Nhưng nhìn chung sẽ là một trong số những nguyên nhân bên dưới:

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Biếng ăn do bị ép ăn: Tâm lý chung của các mẹ khi cho con ăn là nên ép con ăn hết mới thôi, chính vì điều này tạo ra nỗi sợ ăn cho trẻ. Và đây là 1 trong những nguyên nhân Hàng đầu và hay gặp ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do khẩu phần thức ăn: Thực đơn nhàm chán, ít đổi thay cũng là một trong những lý do chính. Không thường xuyên đổi thay khẩu phần ăn cho con, hay khoảng cách thời gian giữa các bữa cơm kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho bé ăn liên tục ngay cả khi bé đang còn no.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý và do thuốc: Khi trẻ bị bệnh, đặc thù là các kiểu về loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp , cơ thể yếu, mệt mỏi, trẻ thường có cảm giác chán ăn buộc phải thường hay biếng ăn. vì vậy, bố mẹ phải để ý phổ biến hơn tới sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ.

 Trẻ biếng ăn do tâm lý của bố mẹ: Khi thấy con ăn ít hơn so với các bé cùng lứa tuổi thì cứ nghĩ con biếng ăn mặc dù cân nặng và chiều cao của bé vẫn tăng đều đặn. Thực ra do các bậc phụ huynh đã lo lắng quá nhiều, cứ nghĩ rằng ăn rộng rãi mới tốt cho sự lớn mạnh của trẻ..Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vì khẩu phần ăn của trẻ nên buộc phải bảo đảm đủ cả về số lượng và chất lượng, có đầy đủ các dưỡng chất: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và muối khoáng.

Bố mẹ ép ăn

Thực tế cho thấy, khi trẻ biếng ăn kéo dài thì thường rất cạnh tranh và khá nan giải để trẻ có thể ăn tốt trở lại. Song, nếu áp dụng các giải pháp dưới đây , trẻ biếng ăn hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng này và tăng cân, chóng lớn.

Giải pháp khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Không được ép con khi ăn: Phụ huynh phải hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn khám phá lý do trẻ không chịu ăn. tránh các hành vi ép buộc trẻ, thay đổi hành vi thái độ: mẹ giành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi tha hồ khi trẻ ăn, cho trẻ tự do lựa chọn thức ăn,…

đổi thay thực đơn: Thường xuyên thay đổi món ăn giảm thiểu gây nhàm chán cho trẻ; có thể trang trí tạo hình phong cách để kích thích bé, giảm thiểu kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, lập thời gian biểu kỹ thuật để cho bé ăn tránh cho bé ăn dồn dập. Mẹ phải thường xuyên thay đổi loại thực phẩm, món ăn, xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ mà trẻ thích, vừa giúp trẻ ăn ngon vừa cung ứng đủ vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Giải pháp khắc phục khi trẻ biếng ăn

đổi thay thói quen khi ăn : Vào bữa cơm, nên cho trẻ ngồi vào bàn và tập trung ăn, không bắt buộc vừa ăn vừa chơi, hay bế bé đi ăn rong,… tạo thói quen xấu cho bé.

Tập trung và hình thức: nhiều cách chế biến, trang trí món ăn theo dạng tạo hình thời trang để kích thích trẻ “hào hứng” hơn với các bữa ăn.

Thực đơn theo từng giai đoạn: lựa chọn đồ ăn và cách chế biến (bột/ cháo/ cơm) hợp với từng giai đoạn vững mạnh của trẻ. Cho bé ăn đặc dần để giúp bé lớn mạnh cơ nhai và có thể cho trẻ ăn thức ăn đặc khi bé đã mọc đủ 20 răng sữa (thường sau 24 tháng tuổi)

Giúp trẻ thích hợp khi ăn

Thông thường nhiều trẻ bị biếng ăn theo từng công đoạn tăng trưởng, bố mẹ nhận thấy trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên trẻ ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần, không hiểu vì sao trẻ biếng ăn Bố mẹ quan tâm nhé, khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý thường trùng với các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi,… Sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên có những trường phù hợp trẻ ăn ít trong vài tuần, trường hợp mẹ không để ý và có biện pháp khắc phục, trẻ dễ hình thành thói quen lười ăn.

Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi chế tạo các mẹ đã hiểu được phần nào về tính trạng trẻ biếng ăn, lười ăn.

Nguồn: http://inv-kids.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *